PORTRAIT - กลับไปไม่รู้จักกันคุณค่ามะพร้าว งานวิจัยสำคัญ
ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์
(ไปรับประทานมะพร้าว ของดีของไทยกัน)
ดร.นิซาอูดะห์ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)
เปิดเผยว่าจากการวิจ
ัยเรื่อง ผลของน้ำมะพร้าวอ่อน ต่อการชะลอการเกิดพยาธิสภาพโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งได้ทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) พบว่า ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งจากการทดลองในหนูขาวเพศเมีย ที่ถูกตัดรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเป็นแบบจำลองแทนสตรีวัยทอง พบว่าเมื่อหนูขาวได้รับน้ำมะพร้าว 5 สัปดาห์ จะมีอาการของโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่า หนูที่ถูกตัดรังไข่แล้วไม่ได้รับน้ำมะพร้าว และจะเริ่มทดลองในหนูตัวผู้ช่วงเดือน ก.ค.นี้ เพื่อวิจัยถึงประสิทธิภาพที่ต่างกัน แล้วจะเริ่มทดลองในคนต่อไป ทั้งนี้ นับเป็นการค้นพบครั้งแรกของไทย เพราะในปัจจุบันมีเพียงถั่วเหลืองและกวาวเครือขาวเท่านั้น ที่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถเพิ่ม ฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ ดร.นิซาอูดะห์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบการดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจะทำให้ช่วยสมานแผลที่เกิดของมีคมได้เร็วขึ้น ไม่เกิดแผลเป็น ทั้งยังทำให้หน้าใสขึ้นด้วย โดยหลังจากนี้จะมีการศึกษาและพัฒนาให้เป็นยาช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น